Lô A12-1, KCN Hà Nội - Đài Tư, P. Sài Đồng , Q.Long Biên, Hà Nội,

Dầu tưới nguội là gì? Công dụng và phân loại chi tiết nhất

Đăng bởi CÔNG TY TNHH LIKAN - VINA | 11/03/2022 | 0 bình luận
Dầu tưới nguội là gì? Công dụng và phân loại chi tiết nhất

Khách hàng có rất nhiều thắc mắc liên quan đến dầu tưới nguội là loại dầu gì, sử dụng như thế nào. Nếu như bạn cũng đang có cùng câu hỏi này thì phần chia sẻ vừa được trình bày sau chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác.

Khái niệm và công dụng của dầu tưới nguội

Ở đây sản phẩm dầu dùng tưới nguội thì nó còn có tên gọi khác đó là loại dầu cắt gọt kim loại. Sản phẩm chính là chất lỏng với cấu tạo từ dầu gốc cùng với những chất phụ gia. Vì vậy loại dầu này được sử dụng chủ yếu trong ngành gia công kim loại cũng như làm mát, bôi trơn kim loại được gia công hiệu quả. Vì vậy nhiều người còn gọi sản phẩm này là dầu làm mát máy CNC.

Không những giúp bôi trơn và làm mát loại dầu dùng tưới nguội còn có những tác dụng khác như là: Làm sạch các mảnh vụn kim loại xuất hiện ở quá trình gia công khỏi những bề mặt chi tiết, giúp chống gỉ cho sản phẩm, chống lại tình trạng hao mòn. Mặt khác nó giúp giảm thiểu ma sát trong quá trình gia công.

Cũng chính vì có nhiều công dụng tuyệt vời như thế nên trong ngành gia công kim loại thì dầu để tưới nguội vô cùng quan trọng.

dầu công nghiệp

Dầu tưới nguội có nhiều công dụng quan trọng

Phân loại dầu tưới nguội trên thị trường

Hiện tại trên thị trường thì dầu dùng tưới nguội được chia thành 2 loại đó là: Loại dầu pha nước và loại dầu không pha nước. Cụ thể như sau:

1. Loại dầu không pha nước

Đây là sản phẩm dầu dùng tưới nguội mà trong quá trình sử dụng sẽ không cần sử dụng và pha thêm dung môi. Loại dầu này sẽ có độ nhớt phổ biến tại 40 độ C và nằm trong khoảng từ 5 đến 40 độ tùy vào tốc độ của loại máy CNC. Và dầu được dùng trong giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hay cần cần phải bôi trơn tốt.

2. Loại dầu pha nước

Đây chính là dầu tưới nguội mà khi dùng thì cần phải pha thêm dung môi nước nhằm tạo thành dạng nhũ tương. Nghĩa là dạng có màu trắng sữa hay màu xanh nhạt, màu trắng mờ. Nếu khô thì nó sẽ để lại lớp dầu tựa như là lớp màng mỏng nhằm bảo vệ tốt cho dụng cụ cũng như là chi tiết gia công.

Với loại dầu pha nước thì trong thành phần nhũ tương của nó sẽ có chứa chất tạo nhũ cùng với phụ gia. Mục đích đó là tăng cường khả năng chống gỉ sét, bôi trơn, diệt khuẩn, tạo bọt cũng như ngăn ngừa mùi hôi thối. Do đó dầu pha nước tưới nguội được sử dụng phổ biến trong giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn nhưng cần mức độ bôi trơn thấp.

Tùy thuộc vào yêu cầu công việc mà tỷ lệ dầu và tỷ lệ nước có thể thay đổi. Ví dụ như với công việc cắt gọt thì sẽ có tỉ lệ 5 và 15% nhưng với công việc mài và làm mát thì tỉ lệ sẽ là 3 và 7%. Hơn nữa còn tùy vào kim loại gia công đó là sắt, kim loại, thép… mà chúng ta chọn lựa dầu để tưới nguội có pha nước với phụ gia cho phù hợp.

dầu công nghiệp 1

Có nhiều loại dầu tưới nguội khác nhau

Hướng dẫn cách dùng dầu tưới nguội chính xác

Từng loại dầu cắt gọt pha nguội có pha nước hoặc không pha nước thì cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Đó là:

1. Đối với dầu không pha nước

Chỉ cần đổ dầu vào trong bình chứa. Hệ thống tuần hoàn nó sẽ hút dầu lên để tưới vào trong vị trí gia công cơ khí. Khi nào dầu tiêu hào thì chúng ta cần bổ sung. Hoặc là khi nào thấy chức năng dầu không đảm bảo được thì ta cần phải thay mới hoàn toàn.

2. Đối với dầu tưới nguội pha nước

Loại dầu này thì cách dùng sẽ phong phú hơn. Tùy vào tính chất gia công cũng như tốc độ cắt và chiều sâu cắt thì người ta sẽ có nhiều những phương pháp tưới khác nhau như sau:

– Sử dụng phương pháp tưới bôi trơn gián đoạn bằng tay: Nghĩa là dung dịch dầu sẽ được đưa vào trong vùng cắt với dụng cụ như bình xịt và cọ quét. Nó có tác dụng chủ yếu giúp bôi trơn và ở đây chỉ giải nhiệt được một phần mà không hề làm nguội đến những vùng cắt như các phương pháp khác.

– Sử dụng phương pháp dầu dùng tưới nguội với dòng chảy tự do: Dung dịch sẽ được cấp đến với vùng cắt ở dưới dạng một dòng chảy nên không có áp suất tưới từ trên xuống. Nhờ vậy cung cấp bởi một bơm cấp hay một bể chứa đặt trên cao. Phương pháp này giúp bôi trơn cũng như làm nguội cho vùng cắt với chế độ cắt thấp.

– Sử dụng phương pháp tưới nguội với áp suất cao: Phương pháp dùng dầu tưới nguội này thì dầu sẽ được cấp vào vùng cắt với áp suất cùng vận tốc cao. Nhờ vào bơm cấp với áp suất cao nên dòng chảy nó sẽ được phun từ mọi phía và có khả năng đến tất cả những vị trí trong vùng cắt nên giúp làm mát cũng như bôi trơn vùng cắt rất tốt.

– Sử dụng phương pháp với thiết bị chuyên dùng: Áp dụng phương pháp này thì dung dịch dầu sẽ được cấp vào vùng cắt theo dạng sương mù. Và nó nhờ một vòi phun khí nén với áp suất cao để thổi ngang qua miệng rồi phun dung dịch lên trên. Nhờ tưới nguội theo dạng sương mù nên khả năng thấm vào trong vị trí vùng cắt cùng khả năng làm nguội cao để tăng tuổi thọ cho dao cụ.

Dầu tưới nguội

Nên mua dầu tưới nguội tại địa chỉ uy tín

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
hotline
0962860761
popup

Số lượng:

Tổng tiền: