Lô A12-1, KCN Hà Nội - Đài Tư, P. Sài Đồng , Q.Long Biên, Hà Nội,

Tác dụng và các phương pháp tưới nguội dầu cắt gọt kim loại!

Đăng bởi CÔNG TY TNHH LIKAN - VINA | 11/03/2022 | 0 bình luận
Tác dụng và các phương pháp tưới nguội dầu cắt gọt kim loại!

Tác dụng của dầu cắt gọt

dầu cắt gọt kim loại

Dầu cắt gọt có rất nhiều công dụng

Dầu cắt gọt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. Dầu cắt gọt giúp làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời, nó cũng giúp làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết.

Nhờ có dầu gia công mà độ chính xác của gia công và độ nhám của bề mặt được cải thiện, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của các chi tiết.

Các phương pháp tưới nguội dầu cắt gọt kim loại

dầu cắt gọt kim loại

Khi sử dụng dầu pha nước nên chú ý đến khuyến cáo của nhà sản xuất

 

Dầu cắt gọt kim loại cơ bản được chia làm hai loại: Dầu cắt gọt không pha nước và dầu cắt gọt pha nước. Dầu không pha nước thì cách sử dụng sẽ đơn giản hơn.

Còn về dầu pha nước, cách pha sẽ phụ thuộc vào công đoạn gia công của bạn. Quý khách nên sử dụng loại nước đã được qua xử lý, khử các tạp chất chứa trong nước cũng như những ion kim loại. Lưu ý không sử dụng nước có chứa kim loại Magie sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ.

Chú ý: Đổ nước vào trước sau đó mới đổ dầu vào rồi khuấy đều. Không làm ngược lại.

 Tùy theo tính chất gia công , tốc độ cắt, chiều sâu cắt mà ta có nhiều phương pháp tưới nguội khác nhau:

  • Phương pháp tưới nguội bôi trơn gián đoạn bằng tay

Theo phương pháp này thì dung dịch trơn nguội sẽ được đưa vào vùng cắt bằng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét. Dung dịch trơn nguội lúc này chủ yếu là bội trơn, và chỉ giải nhiệt một phần chứ không làm nguội vùng cắt như các phương pháp khác. Phương pháp này thường được áp dụng cho phương pháp gia công bào, khoan lỗ và cắt ren trong gia công nguội.

  • Phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do

Ở phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống, cung cấp nhờ vào một bơm cấp hoặc một bể chứa đặt trên cao. Phương pháp này dùng để bội trơn và làm nguội cho vùng cắt với chế độ cắt thấp, thường được dùng trong các phương pháp gia công thông thường với hình thức gia công đơn chiếc, thiết bị gia công thiếu bô phận che chắn.

  • Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao

Dung dịch trơn nguội được cấp vào vùng cắt với áp suất và vận tốc cao, nhờ vào một bơm cấp có áp suất cao, dòng chảy được phun từ mọi phía có khả năng đến tất cả các vị trí trong vùng cắt nên khả năng làm mát và bội trơn vùng cắt tốt. Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao thường được dùng trong tất cả các phương pháp gia công với chế độ cắt cao, nhưng phải có thiết bị che chắn và thu hồi dung dịch trơn nguội cho tốt.

  • Phương pháp tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dụng

Trong phương pháp tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dụng thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp vào vùng cắt dưới dạng sương mù nhờ vào một vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch tưới nguội, nhờ tưới nguội dưới dạng sương mù nên khả năng thấm vào các vị trí của vùng cắt và khả năng làm nguội cao hơn, làm tăng tuổi thọ của dao. Phương pháp này được dùng trong các trường hợp gia công với chế độ cắt rất cao và vật liệu khó gia công.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
hotline
0962860761
popup

Số lượng:

Tổng tiền: